Ko hiểu sao, em rất hay “đựơc” các em/bạn/chị inbox hỏi kinh nghiệm mua máy khâu nên e viết bài này để chia sẻ một số kinh nghiệm mua máy may như vầy, sau này ai hỏi chỉ việc dẫn vào topic này, đỡ phải gõ nhiều lần J, với lại bàn phím máy tính e bị liệt nên hơi khó chịu khi phải trả lời nhìu lần, nhìu câu hỏi giống nhau, em dành ra một buổi để viết  bài chi tiết nhé:

Trc hết, em không phải thợ sửa máy khâu, không buôn bán kinh doanh cho một hãng máy khâu nào và cũng ko phải chuyên gia gì về lĩnh vực máy móc, nhưng kinh nghiệm sử dụng các loại máy thì cũng kha khá. Hầu hết các dòng máy cơ bản như: con bướm, công nghiệp, máy gia đình cơ, máy gia đình điện tử… e đều đã dùng. Vì thế em chia sẻ cho mọi người dựa trên kinh nghiệm sử dụng và một số khác từ các lời khuyên của các chị đã từng sử dụng máy truyền lại, tất cả nội dung e chia sẻ đềutrên tinh thần giao lưu, góp ý là chính. Em không có ý định ném đá thợ kd hay hãng máy khâu nào nhé.  Chỉ là ý kiến cá nhân và hiểu biết hạn chế của em nên nếu có động chạm ng nào/ hãng nào hoặc không chính xác chỗ nào thì xí xóa cho em nhá

Về hãng máy và dòng máy:

Ngày trc, máy may thông dụng nhất là máy con bướm, dùng động cơ đạp chân nhưng hiện nay dòng máy này không đc ưa chuộng nhiều vì khó sử dụng hơn, bất tiện, không khỏe như máy công nghiệp và không nhìu chức năng như máy gia đình. Giá máy này khá rẻ, khoảng vài trăm nghìn (do các gia đình ko dùng đến thanh lý). E thì rất thcíh có một máy này chỉ với mục đích trang trí, em thích vẻ đẹp cổ điển của nó.

Còn hiện tại máy khâu phổ dụng nhất có 2 hãng Juki và Brother, ngoài ra thì có Toptek. Không hiểu các chị khác thế nào, nhưng e không thích top tek nhất. Máy này chủ yếu là máy mới do TQ sản xuất, giá từ vài trăm đến chừng 3tr, theo kn sử dụng của em thì máy chạy không êm, không đầm máy, túm lại là không thích. Nên nếu chị nào có ý định may vá lâu dài (chứ ko phải mua về ngắm hoặc sửa quần áo đơn giản) thì không nên mua máy này.

Brother cũng rất nhiều dòng máy mới đập hộp, theo e biết thì giá dao động từ 3tr-15tr (loại do trung quốc sản xuất). Máy này đắt hơn Top tek và dĩ nhiên chất lượng cũng phải hơn. Máy càng nhiều tiền thì càng khỏe và chạy êm, nhiều đường may đẹp, dễ sử dụng.

Tuy nhiên, theo em thì nếu mua máy thì nên mua máy hàng Nhật bãi, chứ ko nên mua máy mới, giá rẻ hơn mà khỏe hơn, bền hơn. Hàng nhật bãi chủ yếu của Juki và  Brother các đời 12, 14, 16, 18… chức năng, máy công nghiệp, máy điện tử có cả may cả thêu, đường trang trí… Giá một máy mới như vậy bên  Nhật vào khoảng 30-70 triệu đồng/ máy. Giá này khá là chát. Tuy nhiên, hàng nhật bãi giá lại khá rẻ, từ 1,3 triệu->5triệu mà chất lượng khá ổn, bền, đầm máy.

Với dòng Brother gia đình hàng nhật bãi (12, 14,16 chức năng )nói chung khá tốt, bền, ít hỏng hóc, không kén vải, chạy đc vải dày nhiều lớp… Ngoài chạy thẳng có thể may các đường trang trí như zig zag, xương cá, móc xích, bán nguyệt…, có đừơng giả vắt sổ (đường zig zag, tuy nhiên đường may ko đẹp, ko thể thay thế máy vắt sổ đc, dùng tạm thì oki),  có thùa khuyết tự động, xâu chỉ tự động… hầu hết đều có bàn ga hoặc chế đc bàn ga thay vì nhấn nút để điều khiển máy. Dòng máy này còn đc ưa chuộng do không kén chân vịt  Có thể mua thêm các chân vịt như giả vắt sổ, cuốn biên, xếp ly, cv vào khóa… cho dòng máy này. giá dao động từ 1tr3-1tr8.

Với dòng máy gia đình juki nhật bãi: dòng này cũng khá phổ biến và được ưa chuộng, chức năng tương tự như brother nhật bãi, máy bền, khỏe và đặc biệt chạy êm hơn brother các dòng (12, 14,16 chức năng )- tiếng kêu khi máy chạy êm hơn hẳn. Tuy nhiên dòng máy này đc đánh giá là kén chân vịt hơn, nhiều chân vịt dùng đc cho máy brother nhưng ko dùng đc cho máy này. Giá từ 1,6-2,5tr

Juki còn nổi tiếng với dòng máy điện tử đa chức năng: may, thêu tự động, màn hình cảm ứng, điển hình như Juki 008, 009, 8800, 9900… giá từ 3trieu đổ lên, dòng máy bán điện tử như juki the misin 5800 giá khoảng 2tr2… Dòng máy này nhiều chức năng, nhiều hình thêu trang trí lạ mắt, đẹp.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của em sau khi dùng juki 008 một thời gian thi thấy máy khá khỏe, bền, êm nhưng hầu như không sử dụng chức năng thêu nên rất phí, do có thêm chức năng thêu nên cảm giác đường may không đẹp bằng máy chỉ chuyên may (ko thêu) và một số thợ máy khâu cũng nói với em như vậy.

Theo a Tùng Hội Vũ  tư vấn cho em thì dòng máy điện tử của juki dùng khá ổn, hơn nhiều so với dòng điện tử của brother. Tuy nhiên, đối với dòng máy điện tử nói chung khi hỏng rất khó sửa (ví dụ như hỏng màn hình cảm ứng , vi mạch điện tử là bó tay). Nên túm lại là không nên dùng dòng điện tử. E cũng đồng ý với quan điểm này.

Hiện tại, em đang dùng máy Juki Flora DX II, giá mua là 1,8tr. Theo e thì máy này ok nhất trong các máy e từng sử dụng. Ưu điểm như e đã nói: máy khá khỏe, bền, êm, lúc mua có 9 chân vịt đi kèm nên cũng ko phải mua thêm các chân vịt cơ bản khác. Máy chạy vải dày (chập lại độ dày khoảng 1cm vẫn ngon ơ, không kêu, không bị gãy kim bao giờ (trừ khi chuyển đường may mà ko thay chân vịt phù hợp…), chạy vải cotton không bị bai… Tuy nhiên máy này có nhược điểm (duy nhất) mà e không thích đó là máy dùng hoàn toàn bằng tay, không sử dụng bàn ga, e có hỏi để chế bàn ga nhưng ko đc, nhiều khi may mà phải nhấn nút điều khiển không thể giữ vải thấy bất tiện.

Dòng máy cao hơn là Bán công nghiệp và công nghiệp. Của cả juki và brother đều ok. Máy công nghiệp thợ may chuyên dùng do máy khỏe, đường may đẹp, không kén vải, tốc độ công nghiệp. Máy bán công nghiệp thì tốc độ chậm hơn chút. Tuy nhiên cả 2 dòng máy này hầu hết đều chỉ chạy đc đường thẳng, hoặc cùng lắm là có thêm zigzag. Thật ra khi đã may chuyên nghiệp họ rất ít khi dùng đường may trang trí.

Với các chị mới học may (thì giừ mới đi mua máy may và hỏi kn mua máy may chứ nhỉ) và may gia đình theo em thì không nên mua máy Bán công nghiệp và công nghiệp ngay từ đầu, cứ từ từ rồi lên đời máy sau, thế mới có nhìu trải nghiệm chứ nhỉ. Vả lại khi đã dùng máy cn hay bán cn quen rồi thì dùng máy gia đình rất ức chế.

Cá nhân em khi mới bắt đầu biết may thì chọn ngay máy công nghiệp để thử. Cứ nhấn ga một phát là máy chạy vèo vèo, học mãi mà vẫn không chạy được đường may cho thẳng nên chán chả học nữa. sau đi mua máy gia đình, do tốc độ chậm nên việc may vá nhẹ nhàng hơn hẳn.

Thêm nữa, ngoài máy may thì Máy vắt sổ, máy chập, máy trần đè, cuốn bèo… đều phục vụ cho công cuộc may vá nhưng em chưa dùng nên hok dám có bất kỳ chia sẻ nào (biết gì đâu mà chia sẻ, he he). Theo e thì lâu dài nên có ít nhất 1 máy may và 1 máy chập (dùng thay vắt sổ luôn), tuy nhiên tài chính chưa có và cũng chưa có kinh nghiệm j vụ máy chập này nên chưa dám sắm ạ. Thế thôi ạ, em mỏi tay quá em nghỉ đây, từ từ em sẽ bổ sung tiếp, hoặc chị nào có kinh nghiệm mua các loịa máy phục vụ may vá thì vào đây chia sẻ cùng mọi người nhé.

Nói chung 2 anh này em thấy chất lượng máy và phục vụ đều ok. Còn mua của ai là tùy mọi người, nhưng e có ý kiến như sau:

–          Về chất lượng: Thấy bảo anh Huấn và  anh Tùng cùng nhập hàng một nguồn. Tuy nhiên, anh Huấn có hẳn một xưởng nên sự lựa chọn nhiều và đa dạng hơn. Còn anh Tùng thì “xưởng” của anh ý chính là nhà anh ý, bt chỉ có khoảng 2 chục máy trong nhà, đương nhiên sự lựa chọn sẽ ít hơn. A Tùng thường nhiều máy brother các dòng 12, 14, 16 chức năng, juki ít có.

Tuy lấy hàng cùng một chỗ nhưng khi nhận hàng về hầu hết máy đều phải làm lại thì chị em mình mới có thể sử dụng đc. Nhà anh Huấn thì các thợ nhà anh ý sẽ làm công việc này, anh ý chỉ quản lý chung, và không thật sự chuyên nghiệp trong việc sửa chữa máy may đâu. Mà thợ thì nhiều thằng rất củ chuối, ko phải làm cho nhà mình nên làm ẩu (ko biết thợ nàh anh ý có như vậy không). Còn nhà a Tùng thì máy anh ý đều tự làm lại hết. Và từng cái đều đựơc làm rất cẩn thận trc khi giao cho khách. Nên có lẽ nếu cùng một dòng máy thì nên mua của a Tùng thì chất lượng oki hơn.

–          Về giá cả:  a Huấn bán rẻ hơn chút, có thể mặc cả vài chục > 100k và thường xin xỏ đc thêm vài thứ đi kèm (chân vịt, dàu tra máy, tô vít…). A Tùng thì bán đắt hơn xíu (các này chính anh ấy bảo với em- là anh ấy tự nhận mình bán đắt nhất trong các nàh chuyên bán máy nhật bãi, anh ý còn bảo các nhà Phi Long, Công Huấn cạnh tranh nhau nên giá máy khâu mới bị đẩy xuống thế, chứ thực sự giá trị của nó rất cao- vụ này có lợi cho chị em mình nè.

–          Về chăm sóc khách hàng: A Huấn khá là hiếu khách và dễ tính, tuy nhiên, do xưởng lớn nên có vẻ như việc chăm sóc khách hàng không tốt bằng. Nhiều khi để thợ chăm sóc, hướng dẫn khách và thợ thì có ng này ng kia. Hầu hết đều vui vẻ, nhiệt tình (ở xưởng a Huấn có 2 thằng cu sinh năm 92 với 96 thfi phải, đẹp zai, vui tính lắm), tuy nhiên cũng có một a thợ rất củ chuối. Em đến chỗ a Huấn vài lần, có anh thợ gì ko biết tên, đen đen, gầy gầy rất hay thái độ với khách, có lần còn chửi hẳn em ngu do ko biết xâu chỉ tự động (mà thật sự thì cái máy ấy xâu chỉ tự động bị kẹt chứ ko phải e ko biết làm), e nhớ mãi (e mắc bệnh thù dai :D).  có lần em đến đổi cái chỗ lắp chân vịt bị hỏng (nó là cái cục nhựa cầm rời), đến lúc đưa em cái khác thì  lại đưa nhầm, dù trc ấy em đã bảo rất kỹ là juki flora, hỏi đi hỏi lại có phải ko, nhưng đến lúc cầm về thì ko lắp đc, lúc ấy mới biết nó đưa sai, em lại phải ra đổi lần nữa.

Chăm sóc khách hàng của anh Tùng khá tốt và giá rẻ, kể cả khách không mua máy của anh ý.Rất nhiều chị đã sửa máy ở đây và khá hài lòng. Khi mua máy ở chỗ a Tùng, anh ấy đều lưu tên và ghi lại ngày mua máy, dòng máy để khi có trục trặc, mọi ng gọi điện, a ấy có thể bắt bệnh đc ngay. Nếu bị nặng ko tự chỉnh đc mới phải mang đến chỗ anh ấy.

–          Về cảm tình: (cái này là cá nhân e cảm nhận): Em thích kiểu của anh Tùng hơn, cảm giác thật thà và chuyên nghiệp, tận tình. Vì thế ban đầu em định mua máy của a ấy. Tuy nhiên, đến mấy lần mà vẫn không có hàng, chờ hàng về mấy tháng cũng không có máy e thích nên cuồng tay quá, e đành sang a Huấn để mua máy. Nhưng trộm vía, đến giừ phút này, cái máy Juki Flora em mua nhà anh Huấn khá là ưng ý, e hài lòng ạ.

Túm lại là các chị nên cân nhắc, mỗi nhà đều có ưu nhược điểm.  TRc khi mua máy, các chị nên nghiên cứu kỹ nhu cầu, cân nhắc nên mua dòng máy nào, loại máy nào rồi đến đó chỉ việc chọn và thử 1 vài cái mình đang băn khoăn thì mua mới dễ. Chứ đến ngắm cả trăm cái máy khâu mà chưa biết tý thông tin gì thì khi mua hàng như kiểu mò kim đáy bể.

À, hầu hết mua xong máy may nhật bãi các chị phải mua thêm cục đổi nguồn (vì hàng nhật bãi dùng điện 110v, trong khi mình dùng điện 220v), cái này giá từ 100k-200k. Theo em thì mua loại 200k dùng cho yên tâm- cái này a Huấn bán 250k, nhưng nì nèo xuống đc, vì ở ngoài bán cũng có 200k thôi.

Em viết bài này khá dài, mất nhiều thời gian (hơn 2600 từ- cái này mà viết báo thì đc trả nhuận bút cao lắm đây, he he) và đã chia sẻ tất cả các kinh nghiệm mua máy mà em có nên nếu ai có nhu cầu, cần mua máy, cần tìm hiểu thì  đọc kỹ giùm. Chống chỉ định với những chị đọc không kỹ bài, vào hỏi những câu ngớ ngẩn, câu hỏi đã có câu trả lời trong bài viết.

Note thêm: Lưu ý thêm là các chị mua máy may nhớ đến tận nơi chọn, yêu cầu nhân viên hoặc tự cầm tua vít mà mở ra xem bên trong nha. Nhìn máy móc còn mới, ko bị gỉ hãy mua. Nhiều em nhìn vỏ ngoài rất mới nhưng bên trong bị gỉ hết rồi đó. Ngoài hình thức đẹp, bên trong còn mới, thì máy phải đầm, êm khi chạy. khi thử vải, mn mang vải của mình đi gồm: vải cotton, vải voan, và vải bò dày. Chạy thử thì vải Cotton ko bị nhăn, bai, vải voan mỏng thì ko bị dúm, vải bò dày chặp 4 lớp vẫn chạy được. Thế là ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *